Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

TUYỂN CHUYÊN GIA THỰC HÀNH CÁC GIẢI PHÁP VỀ XỬ LÝ, TRỮ NƯỚC, BẢO VỆ NGUỒN NƯỚC/ MÓ NƯỚC TRONG MÙA MƯA LŨ

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU

Thực hiện hoạt động Thực hành các giải pháp về xử lý, trữ nước, bảo vệ nguồn nước/ mó nước trong mùa mưa lũ tại 4 xã dự án

 

Sơn La là một tỉnh miền núi nghèo kém phát triển ở Tây Bắc Việt Nam, giáp biên giới với Lào. Sơn La cách Hà Nội 350 km với dân số khoảng 1,2 triệu người, trong đó 87% là ở khu vực nông thôn và khoảng 94% là người dân tộc thiểu số. Sơn La có khí hậu núi nhiệt đới gió mùa, có mùa đông lạnh, khô và mùa hè nóng bức, lượng mưa cao. Tỉnh này có địa hình rất đa dạng với nhiều tiểu vùng khí hậu, hệ sinh thái động thực vật đa dạng, và nguồn gen quý hiếm.

Tác động kết hợp của nắng nóng, hạn hán và lượng mưa thấp trong những năm trở lại đây tại 4 xã dự án đã, đang và sẽ ảnh hưởng tới i) mùa vụ trồng và các loại cây trồng, ii) nhu cầu nước cho sinh hoạt và sản xuất của người dân, iii) sự phát triển và lây lan các loại sâu bệnh hại và iv) sự phân bổ theo địa hình của nông nghiệp. Sự thiếu hụt nước đang trở nên nặng nề hơn do tình trạng quản lý và cơ sở hạ tầng liên quan đến nước sinh hoạt và nước sản xuất của địa phương hiện còn nhiều việc cần cải thiện.

Trong năm 2021 và 2022, dự án đã tiến hành hai đợt tập huấn về quản lý, điều tiết, duy tu bảo trì các hệ thống nước, mó nước sinh hoạt tại các bản trong 4 xã dự án. Kết quả từ các báo cáo của chuyên gia cho thấy: Nhiều bản thiếu nước hợp vệ sinh để sử dụng, đặc biệt vào mùa khô (tháng 1 đến tháng 5) và mùa mưa lũ (từ tháng 6 đến tháng 8); Nước bị ô nhiễm, nhiều hộ gia đình chưa thật sự ý thức tốt trong công tác bảo vệ nguồn nước chung của địa phương; Đa phần đường ống nổi trên mặt đất nên khi mưa lũ hoặc xe cộ, máy móc và gia súc đi qua sẽ dễ dẫn đến sạt lở, đá rơi, làm vỡ đường ống nước. Có nhiều nơi không khắc phục kịp thời những sự cố này dẫn tới việc cấp nước bị gián đoạn hoặc dừng hẳn, gây ô nhiễm nguồn nước và thất thoát lãng phí nước cũng như số tiền người dân cần phải bỏ ra để khắc phục lại những sự cố này; Chưa hợp lý trong việc lưu trữ nước, bố trí đường ống, các công trình phụ trợ trong hệ thống cung cấp nước và trữ nước nên gây khó khăn cho các hộ ở xa trong việc tiếp cận nguồn nước.

Cũng trong năm 2022, từ thực tế quan sát và ý kiến chia sẻ từ lãnh đạo 4 xã, thành viên BQL bản và người dân là tình trạng các mó nước vào mùa mưa lũ đối mặt với sự ô nhiễm từ nguồn hóa chất BVTV, từ bùn đất sạt lở đổ xuống khu vực bể lắng lọc, gây tình trạng đục nước và thiếu an toàn khi người dân sử dụng. Người dân cũng chưa có biện pháp nào để xử lý nguồn nước đục và không an toàn đó, ngoài việc để lắng tự nhiên cho trong rồi sử dụng, hoặc phải đi mua nước bình 20 lít bán sẵn để về sử dụng. Mong muốn của đại đa số người dân trong các bản là mong dự án hỗ trợ cách thức xử lý nước trong mùa mưa lũ để người dân có thể có nguồn nước đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng.

Nhằm đáp ứng những mong muốn nói trên, dự án sẽ tổ chức hoạt động “Thực hành các giải pháp về xử lý, trữ nước, bảo vệ nguồn nước/ mó nước trong mùa mưa lũ” tại 4 xã dự án. Để thực hiện hoạt động này, Trung tâm SRD cần tìm 01 chuyên gia và 1 trợ lý chuyên gia. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, các ứng viên quan tâm vui lòng truy cập: TOR | Dự án VM070

Chuyên gia quan tâm xin gửi hồ sơ đến: Bùi Quốc Quân theo email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. trước ngày 15 tháng 05 năm 2023.

 

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt