Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Tuyển Chuyên gia làm phim về hệ thống độc lập giám sát biến động rừng (FCIM)

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU

HOẠT ĐỘNG THỰC HIỆN PHIM NGẮN TRUYỀN THÔNG

Chủ đề: Phim về hệ thống độc lập giám sát biến động rừng (FCIM)

 1. 1.Tổng quát

Nhiệm vụ:

Thực hiện phim ngắn truyền thông

Vị trí:                         

Phóng viên/quay phim/đạo diễn/sản xuất

Thời gian làm việc:

Tháng 3-6/2022

Địa điểm làm việc:

Huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị

Đối tượng tham gia:

Các đối tác, tổ nhóm cộng đồng và người dân vùng có hoạt động liên quan đến nội dung phim ngắn truyền thông

Báo cáo cho:

Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD)

 1. 2.Thông tin chung:

Dự án “Đối thoại về Phát triển Rừng bền vững ở Việt Nam” - mã số VM067 với mục tiêu tăng cường đối thoại giữa các tổ chức xã hội (TCXH), các tổ nhóm cộng đồng và cơ quan quản lý nhà nước để tăng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong lĩnh vực Lâm nghiệp ở huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam.

Dự án được điều phối và thực hiện bởi Trung tâm Phát triển nông thôn Bền vững (SRD) kết hợp cùng với Chi cục Kiểm lâm và Hội Khoa học Kỹ thuật Bảo vệ Rừng và Đa dạng Sinh học tỉnh Quảng Trị từ tháng 07/2020 đến tháng 06/2022.

Địa bàn thực hiện của dự án là tỉnh Quảng Trị, Việt Nam – tỉnh có tỷ lệ suy thoái rừng cao và các xã dự án bao gồm Ba Nang, Đakrông và Hướng Hiệp thuộc huyện Đakrông. Đối tượng hưởng lợi là các Tổ chức xã hội (TCXH) tại tỉnh Quảng Trị và huyện Đakrông, trong đó các Tổ nhóm Cộng đồng (CĐ) chủ yếu là từ các xã dự án. Người dân thuộc 3 xã được lựa chọn được hưởng lợi từ dự án thông qua các hoạt động nâng cao nhận thức và chia sẻ thông tin.

Qua gần hai năm thực hiện, dự án đã nâng cao năng lực và vai trò tham gia của cộng đồng, các tổ chức xã hội trong việc áp dụng tiến trình giám sát rừng sử dụng phần mềm CFMS trên địa bàn 3 xã dự án tại huyện Đakrông. Theo kế hoạch kỳ thứ 2 của dự án, dự án xây dựng phim ngắn nhằm giới thiệu về cách thức hoạt động của hệ thống độc lập giám sát biến động rừng (FCIM) và lợi ích của hệ thống. Dự án cần tuyển (nhóm) chuyên gia thực hiện một phim ngắn truyền thông với các thông tin như sau:

 1. 3.Mục đích:

Giới thiệu và truyền thông về hệ thống độc lập giám sát biến động rừng (FCIM), cách thức hoạt động và lợi ích của hệ thống với các bên liên quan.

 1. 4.Kết quả mong đợi

-                      Một phim ngắn truyền thông khoảng 10 phút được thực hiện.

-                      Phim được phát sóng ít nhất 2 lần trên sóng QTV – Đài PTTH tỉnh Quảng Trị hoặc đài khu vực nhằm truyền thông rộng rãi trong và ngoài vùng dự án.

 

 1. 5.Nhiệm vụ của nhóm phóng viên:
 • Trao đổi với cán bộ dự án để chuẩn bị và thống nhất;
 • Xây dựng và hoàn thiện kịch bản quay phim;
 • Liên hệ các bên liên quan đến thu thập thông tin, phỏng vấn và ghi hình trực tiếp hoặc gián tiếp (lưu ý cần có sự đồng ý cho phép sử dụng thông tin và hình ảnh đối với tất cả các bên tham gia trong phim truyền thông);
 • Chuẩn bị các thiết bị và dụng cụ liên quan trước khi thực hiện;
 • Thực hiện các cảnh quay tại hiện trường theo đúng nội dung kịch bản đã thống nhất;
 • Dựng và hoàn thiện phim;
 • Gắn phụ đề tiếng Anh và in 5 đĩa DVD cho dự án (có bìa);
 • Làm việc với đài địa phương để chốt lịch phát sóng phim và thông tin cho dự án về lịch phát sóng + gửi lại đường link đã phát sóng.
 1. 6.Phương pháp:
 • Ghi hình trực tiếp tại vùng dự án, có thể sử dụng tư liệu liên quan nếu cần và xin phép/dẫn nguồn cụ thể;
 • Phỏng vấn cá nhân/nhóm trực tiếp (có thể thông tin trước về nội dung cần phỏng vấn để người tham gia có sự chuẩn bị và đồng ý);
 • Dựng phim;
 • In đĩa DVD và phát sóng.
 1. 7.Thời gian và ngân sách:

Việc thực hiện sẽ bắt đầu vào ngày 05/03/2022 và kết thúc chậm nhất vào ngày 10/06/2022. Tổng thời gian làm việc dự kiến có tính phí chuyên gia là 10 ngày/người cho một nhóm dự kiến là 04 thành viên và tổng số ngày từ khi thực hiện đến khi hoàn thiện không vượt quá 40 ngày.

Ngân sách chi trả cho phóng viên sẽ dựa vào dòng ngân sách của dự án cũng như dựa trên kinh nghiệm và thỏa thuận giữa các bên nhưng không vượt quá 2.340.000đ/ngày (Bằng chữ: Hai triệu ba trăm bốn mươi ngàn đồng/ngày). Định mức này đã bao gồm thuế TNCN.

Các chi phí ăn, ở, đi lại tại thực địa cho nhóm phóng viên và các bên tham gia sẽ được chi trả theo thực tế, định mức của dự án và qui định của Trung tâm SRD.

 1. 8.Yêu cầu đối với nhóm phóng viên:

Nhóm phóng viên cần đảm bảo được những tiêu chí sau đây:

 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực truyền thông và truyền hình;
 • Có kiến thức và am hiểu về lĩnh vực quản lý rừng dựa vào cộng đồng sẽ là lợi thế;
 • Đã từng thực hiện các phim truyền thông tương tự cho các dự án Phi Chính phủ trong và ngoài nước;
 • Tối thiểu tốt nghiệp đại học với chuyên ngành liên quan.
 • Ưu tiên người tại vùng dự án và đảm trách trọn gói các hoạt động từ lập kế hoạch, lên ý tưởng kịch bản cho đến khi phịm được hoàn tất và phát sóng;
 • Không có tiền sử về xâm hại và lạm dụng trẻ em;
 • Tuân thủ qui định và ký nguyên tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em của SRD.

9.    Hỗ trợ từ SRD

 • Nhóm cán bộ dự án của SRD sẽ phối hợp chặt chẽ với nhóm phóng viên để thực hiện công việc (bao gồm hỗ trợ tổ chức và công tác hậu cần tại thực địa);
 • Cung cấp đầy đủ các tài liệu cần thiết về dự án;
 • Thanh toán chi phí cho phóng viên.

Các phóng viên quan tâm vui lòng gửi CV, thư bày tỏ quan tâm và kế hoạch sơ bộ cho hoạt động này đến địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. chậm nhất ngày 10 tháng 03 năm 2022.

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt