MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

CÂU CHUYỆN CỦA CHỊ LÒ THỊ LOAN

Muổi Nọi là một trong hai xã nghèo thuộc huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tham gia dự án "Bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học nông nghiệp cho nhóm cộng đồng nghèo nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Sơn La" được tài trợ bởi tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới và tổ chức Manos Unidas, được thực hiện bởi Trung tâm SRD từ tháng 1/2018.

lo thi loan 1

Ở bản Sàng, một trong số các bản nghèo nhất của xã Muổi Nọi tham gia dự án, có chị Lò Thị Loan đang sinh sống cùng chồng và hai con nhỏ, con lớn học lớp Năm và con nhỏ học lớp Ba. Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, mặc dù công việc gia đình bận rộn, chị Loan vẫn tích cực tham gia hoạt động dự án với mong muốn rằng người phụ nữ dân tộc thiểu số ở các bản nghèo vẫn có quyền tham gia, được học hỏi kỹ thuật trồng trọt - chăn nuôi để cải thiện các hoạt động sinh kế - tăng thu nhập cho gia đình, đảm bảo an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Từ khi tham gia dự án hồi đầu năm 2018, chị Loan đã học và áp dụng những kiến thức, kỹ thuật để chăn nuôi và phát triển đàn gà bản địa tại gia đình. Trước đây, khi chưa tham gia dự án, vợ chồng chị Loan chăn nuôi gà thì tỷ lệ gà bị bệnh chết rất cao, có khi đến 80% hoặc hơn. Nhưng kể từ sau khi được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc, đàn gà của gia đình chị thực tế đã có tỷ lệ sống cao hơn rất nhiều so với trước đây. Học được cách chăm sóc tốt, đàn gà nhà chị Loan đã ít bị chết hơn. Từ sau khi được tập huấn, anh chị Loan đã biết cách bảo vệ đàn gà nhà mình bằng cách nhốt giữ trong khi thời tiết chuyển mùa lạnh hoặc khi thời tiết mưa gió thì không thả gà ra sớm, dễ bị lạnh hoặc mưa ướt làm gà bị ốm, chết. Ngoài ra, nhà chị Loan cũng đã có sự thay đổi rõ rệt là cách làm chuồng gà rất bài bản với các ô riêng biệt để nuôi gà mới nở, nuôi gà nhỡ và gà thịt. Thêm nữa là việc gia đình chú ý đến mua thuốc phòng bệnh cho đàn gà. Anh chị Loan cũng đã được dự án hướng dẫn cách sử dụng men vi sinh làm đệm lót sinh học nhằm tăng điều kiện vệ sinh cho chuồng trại, giảm bệnh tật và tăng cường sức khỏe cho gia cầm.

lo thi loan

Đàn gà nhà chị Loan hiện nay khoảng chừng trên dưới năm chục con gà các loại lớn, nhỡ và nhỏ trông rất mạnh khỏe, đầy sức sống và đến nay vợ chồng chị Loan đã bán khoảng hai mươi con và có thu nhập thêm được khoảng hai triệu hai trăm ngàn đồng. Đối với gia đình anh chị Loan thì đây cũng đã là một món thu nhập khá lớn và anh chị rất vui mừng có thêm được thu nhập chi tiêu cho việc học hành của con cái và sinh hoạt trong gia đình.
Khi chúng tôi đến thăm gia đình và tìm hiểu về hoạt động chăn nuôi, anh chồng chị Loan đã rất phấn khởi cho biết rằng: "áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo dự án tốt hơn nhiều so với cách chăn nuôi mà trước đây anh chị vẫn làm". Cuộc sống gia đình nhờ đó mà có thêm cải thiện sinh kế.

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt