MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

TẬP HUẤN QUỸ TÍN DỤNG THÔN BẢN – VSLA

Ngày 12-13/10 vừa qua, Trung tâm SRD đã tổ chức thành công lớp tập huấn quỹ tiết kiệm tín dụng thôn bản (VSLA) cho 32 thành viên tại 3 thôn thuộc xã Gio Phong, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Hoạt động này được thực hiện trong phạm vi dự án "Nâng cao vị thế NKT" do Caritas Úc và DFAT tài trợ.
Mục đích của hoạt động tập huấn là giới thiệu với người dân mô hình tiết kiệm tại chỗ, do người dân tự huy động vốn, tự quản lý vốn và cho vay cũng như tự vận hành các hoạt động chung của quỹ theo quy chế đã được thông qua. Cụ thể, người dân tham gia lớp tập huấn đã được nghe về mô hình về VSLA, sự cần thiết và phù hợp của mô hình, ví dụ cụ thể về sự phát triển của VSLA trên thế giới và Việt Nam cũng như tại các vùng dự án của Trung tâm SRD, trong đó có các dự án như Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hải Lăng. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động, các học viên được khuyến khích tham gia thảo luận và thống nhất qui chế hoạt động, thực hành thử hoạt động của VSLA, thành lập quỹ VSLA và hỗ trợ nhóm tiến hành phiên họp đầu tiên.
Kết quả, 2 nhóm VSLA tại 3 thôn được thành lập, trong đó 1 nhóm thuộc thôn Lễ Môn có 19 thành viên và 1 nhóm thuộc 2 thôn Lan Đình và Gia Môn có 13 thành viên. Các thành viên cũng đã thảo luận và thống nhất qui chế hoạt động của 2 nhóm, sinh hoạt 1 tháng 1 lần. Phiên họp đầu tiên của nhóm Lễ Môn đã huy động được 190,000đ tiền quỹ xã hội và 2,300,000đ quỹ vốn vay, cho 3 thành viên trong nhóm vay chăn nuôi gà thả vườn.
Nhìn chung, các thành viên tham dự tích cực và hào hứng với hoạt động, đặc biệt là việc tự vận hành quỹ, tự quản lý vốn và lãi suất quay lại với nhóm. Sau buổi tập huấn, các thành viên sẽ về chia sẻ và vận động thêm các thành viên khác trong thôn tham gia.

gio linh

gio linh 1

gio linh 2

gio linh 4

gio linh 5

gio linh 6

gio linh 7

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt