MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

NGÀY THẾ GIỚI CHỐNG SA MẠC HÓA (WDCD)

Ngày 17/6 hàng năm được Liên Hợp quốc chọn là Ngày Thế giới chống sa mạc hóa (WDCD). Nhận thức được những tác động và ảnh hưởng tiêu cực của sa mạc hóa trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, từ ngày 8-11/6/2018, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) đã hợp tác cùng các đối tác địa phương tổ chức thành công 02 sự kiện truyền thông cộng đồng tại 02 điểm dự án là tỉnh Quảng Nam và Sơn La nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ đất khỏi hoang mạc hóa.

Two participants are planting pine in the bare hill

Người dân trồng thông trên đồi núi trọc

Các hoạt động hưởng ứng WDCD của SRD được tổ chức với trọng điểm là miền Trung Việt Nam, cùng sự phối hợp thực hiện của Trạm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam, ngày 8/6/2018, 01 sự kiện ngoài trời được thực hiện nhằm giới thiệu tới người dân địa phương ý nghĩa của WDCD cùng những tác hại nghiêm trọng của sa mạc hóa tới tài nguyên đất. Sự kiện thu hút gần 100 người dân, phần lớn là thanh thiếu niên tới từ nhiều huyện khác nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Kết thúc sự kiện, người dân đã cùng nhau tham gia trồng 1 hecta cây rừng trên đồi núi trọc.

"Đây là lần đầu tiên cháu được tham gia một sự kiện có ý nghĩa như vậy, thông qua sự kiện, cháu nhận ra rằng suy thoái đất là một vấn đề nghiệm trọng mà cả thế giới đang phải đối mặt. Trong tương lai, cháu cùng các bạn sẽ cố gắng đóng góp nhiều hơn nữa vào nỗ lực chống sa mạc hóa trên toàn thế giới"- Lan, đại diện nhóm học sinh cấp 3 chia sẻ.

image002

SRD cùng Trạm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam hướng dẫn người dân trồng xen canh cây dược liệu chống xói mòn đất

The young union in Quang Nam respond the WDCD by planting tree-compressed

Đoàn thiếu niên tỉnh Quảng Nam trồng cây hưởng ứng WDCD  

Sự kiện thứ hai được tổ chức tại tỉnh Sơn La – địa bàn cư trú của nhiều nhóm dân tộc thiểu số tại vùng núi phía Bắc Việt Nam. Tại đây, vào ngày 11/6, SRD đã thực hiện các hoạt động truyền thông về WDCD thông qua một buổi tập huấn về bón phân hữu cơ giúp gia tăng độ phì nhiêu của đất với sự tham gia của 40 đại biểu, phần lớn là đồng bào dân tộc Thái. Tại buổi tập huấn, người dân đã có cơ hội thực hành làm phân bón và cách sử dụng phân bón sao cho đất có thể hấp thụ được tối đa dưỡng chất và duy trì một cách bền vững giá trị canh tác của đất. Ngoài ra, người dân còn được hướng dẫn trồng các loại cây ăn quả mới để bảo vệ đất và cải thiện sinh kế gia đình.

Thai ethnic people are using compost to fertilize the soil in their hill garden-compressed

Đồng bào dân tộc Thái sử dụng phân bón hữu cơ nhằm gia tăng độ phì nhiêu của đất

Với vai trò là một trong những tổ chức xã hội đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững, SRD cam kết theo đuổi sứ mệnh của mình bằng những nỗ lực nhằm hạn chế và chấm dứt sa mạc hóa trên thế giới và đặc biệt là tại Việt Nam. SRD sẽ tiếp tục ủng hộ và hưởng ứng WDCD thông qua các dự án của mình tại các địa phương tại Việt Nam.

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt