MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

THÀNH LẬP VÀ VẬN HÀNH NHÓM TIẾT KIỆM – VAY VỐN TẠI THÔN BẢN (VSLA) – KHÔNG BIẾT CHỮ VẪN THAM GIA TỐT

"Cứ nghĩ rằng nhà nghèo và không biết chữ thì không thể tham gia được hoạt động Nhóm tiết kiệm tín dụng thôn bản (VSLA), nhưng hôm nay tham gia tập huấn thì thấy VSLA rất hay mà không cần biết chữ vẫn tham gia được, thế là mình đăng ký tham gia vào nhóm ngay" – chị Lò Thị Khua thuộc bản Bó, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La hồ hởi chia sẻ.

Trong thời gian từ 27/3/2018 đến 8/4/2018, dự án "Bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học nông nghiệp cho nhóm cộng đồng nghèo nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Sơn La" đã hướng dẫn thành lập được 8 nhóm tiết kiệm tín dụng thôn bản tại 8 bản dự án thuộc 2 xã Muổi Nọi và Bon Phặng với sự tham gia của 220 hộ gia đình (trong đó có 170 hộ nghèo và cận nghèo, hơn 80% thành viên là phụ nữ). Mô hình Tiết kiệm – Vay vốn tại thôn bản được hình thành sẽ giúp các hộ gia đình nghèo, cận nghèo tạo cho mình thói quen tiết kiệm chủ động, tự đóng góp và chia sẻ nguồn tiết kiệm để tạo nguồn vốn nhỏ trong cộng đồng, hỗ trợ nhau vay phát triển các hoạt động sản xuất, tu sửa chuồng trại chăn nuôi/ mua con giống, cây giống, đầu tư học hành cho con cái. Song song với hoạt động tiết kiệm, nhóm VSLA cũng là môi trường để các hộ gia đình có một sân chơi, một diễn đàn nhằm trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chia sẻ tâm sự về cuộc sống, giúp tăng vai trò, tiếng nói cho phụ nữ và tăng tinh thần đoàn kết, đùm bọc nhau trong cộng đồng thông qua các hoạt động như thăm hỏi khi gia đình các thành viên có chuyện vui, chuyện buồn.

Ngay sau khi thành lập, thành viên của 8 nhóm VSLA đã tiến hành gửi tiết kiệm ngay trong buổi đầu sinh hoạt. Tổng số tiền tiết kiệm đã được huy động trong buổi đầu là 10,640,000đ, đã cho 17 hộ gia đình nghèo/ cận nghèo vay với mức vay từ 500,000 đồng đến 700,000 đồng để mua cây giống, con giống, phân bón, đóng tiền học cho con và mua gạo ăn. Bên cạnh số tiền tiết kiệm để cho vay, 8 nhóm VSLA cũng đã huy động được 1,125,000đ tiền quỹ xã hội để dành cho các hoạt động thăm hỏi, các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Anh Lò Văn Oán – Phó bản Sàng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La (Bản hiện có số lượng thành viên tham gia ít nhất), cho biết "Người dân ở đây rất nghèo, việc tham gia vào mô hình tiết kiệm từng đồng nhỏ như thế này cũng giúp người dân cuối năm có được một khoản tiền lo Tết. Những khoản vay 500,000đ từ mô hình cũng có thể giúp cho người dân có tiền đóng học phí cho con hoặc mua được bao gạo cứu đói cho cả gia đình lúc khó khăn. Đối với bản Sàng tôi hôm nay thành lập mới có 20 người tham dự, nhưng với ý nghĩa thiết thực của mô hình tôi tin chắc sau hai đến ba lần sinh hoạt sẽ có thêm nhiều người nghèo đăng ký xin tham gia".

 

nguoi dan tham gia VSLA

Người dân rất vui vẻ, hào hứng khi tham gia nhóm VSLA

huong dan van hanh VSLA

Giảng viên SRD hướng dẫn người dân cách thức tổ chức, vận hành VSLA

ban giao cong cu VSLA

Cán bộ dự án SRD bàn giao bộ công cụ VSLA cho đại diện nhóm

BQL VSLA

Thành viên BQL nhóm VSLA tự tin điều hành cuộc họp

Vay tien

"Hôm nay mình được vay 640,000đ và sẽ mua 1 bao gạo để cả gia đình ăn trong hơn một tháng. Mình rất vui và cảm ơn nhóm tiết kiệm" – Lường Thị Phỏng, bản Bó, xã Muổi Nọi

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt