MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

NÔNG DÂN NGHÈO DÂN TỘC THÁI CÙNG THAM GIA THÀNH LẬP VÀ VẬN HÀNH NHÓM SỞ THÍCH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

Chăn nuôi nhỏ lẻ, sản xuất manh mún và chưa có sự hợp tác là thói quen canh tác đã tồn tại từ lâu của bà con dân tộc Thái tại hai xã Muổi Nọi và xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Những thói quen này đã và đang hạn chế nhiều cơ hội, tiềm năng và năng lực nội tại của các hộ gia đình nơi đây.

 

Dự án "Bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học nông nghiệp cho cộng đồng nghèo nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Sơn La" do SRD và Chi cục Bảo vệ Thực vật phối kết hợp, được thực hiện từ đầu năm 2018 đã có nhiều hoạt động giúp các hộ dân nghèo đồng bào dân tộc Thái tại 8 Bản nghèo nhất của 2 xã Muổi Nọi và Bon Phặng phát huy tối đa những nguồn lực của họ, đồng thời khai thác tốt hơn nữa sự hợp tác, cơ hội chia sẻ và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm bảo tồn và phát triển các loài cây trồng, vật nuôi bản địa.

 

Từ tháng 2/2018 đến tháng 3/2018, Các cán bộ của SRD đã thúc đẩy thành lập được 08 nhóm sở thích nuôi gà bản địa và 08 nhóm trồng lúa theo phương pháp " canh tác lúa thông minh với biến đổi khí hậu – CSR" với sự tham gia của gần 250 hộ nông dân nghèo. Đại diện những hộ tham gia các nhóm sở thích đã thảo luận sôi nổi về những lợi ích, ý nghĩa khi hợp tác theo tổ nhóm; cùng thảo luận và đưa ra những quy chế hoạt động của nhóm... Theo đó, tất cả các hộ tham gia các nhóm sở thích đều dựa trên sự tự nguyện, đoàn kết tương hỗ nhau những kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm cũng như tăng cường các mối liên kết cộng đồng. Bên cạnh đó, thành viên các nhóm sở thích đã thống nhất kế hoạch tập huấn sao cho phù hợp với thời vụ sản xuất của thôn bản, nhằm tạo điều kiện cho nhiều thành viên tham gia các lớp tập huấn.


Thành lập các nhóm sở thích là cách để huy động tối đa nguồn lực của từng hộ gia đình, đồng thời tăng sự gắn kết hợp tác giữa các thành viên trong nhóm. Đây là cách làm được hầu hết các hộ gia đình ủng hộ, nhiều người đã bày tỏ lần đầu tiên họ mới được tự chủ tham gia, lần đầu tiên họ mới được trải nghiệm việc hợp tác giữa các hộ là rất quan trong và có ý nghĩa với cuộc sống của họ.

thuc day thanh lap nhom

Giảng viên SRD đang thúc đẩy người dân thành lập nhóm

huong dan thao luan quy che nhom

Giảng viên SRD hướng dẫn nhóm thảo luận quy chế hoạt động nhóm

Nguoi dan thao luan ve quy che nhom

Người dân đang thảo luận về quy chế hoạt động của nhóm

 nhom so thich

Thành viên của một nhóm sở thích trong dự án

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt