MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Quỹ tiết kiệm tín dụng thôn bản_ nguồn vốn tín dụng cho Phụ nữ nghèo

Từ ngày 22-28/03/2017, Trung tâm SRD đã tổ chức các lớp tập huấn và triển khai mô hình quỹ tiết kiệm tín dụng thôn bản – VSLA trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án "Cộng đồng chung tay ứng phó thiên tai" – VM031-2 giai đoạn 2016-2017 do tổ chức Caritas Úc tài trợ. Mục tiêu dự án nhằm giúp người dân 03 xã Hải Chánh, Hải An, Hải Vĩnh thuộc huyện Hải Lăng ứng phó tốt hơn với thiên tai thông qua tăng cường khả năng phục hồi và phát triển sinh kế.
Hoạt động tập huấn thu hút sự tham gia của gần 70 học viên, 100% là phụ nữ. Điểm nổi bật của quỹ tín dụng VSLA là cung cấp nguồn vốn nhanh, thủ tục đơn giản, lãi suất thấp, phù hợp với các hoạt động sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ. Sau khi được giới thiệu về mô hình VSLA, tất cả thành viên đều đồng ý xây dựng quỹ này tại thôn. Kết quả, 03 nhóm VSLA đã tiến hành bầu ban quản lý và thống nhất quy chế hoạt động, sau đó tổ chức kỳ họp đầu tiên, huy động được nguồn quỹ tín dụng ban đầu khoảng 2.700.000đ/nhóm, cho 4 hội viên vay và sử dụng để cải thiện sinh kế.
Chia sẻ sau tập huấn, chị Phan Thị Huê, trưởng nhóm VSLA thôn Mỹ Thủy xã Hải An cho biết "Quỹ VSLA sẽ là động lực giúp chị em phụ nữ vươn lên xây dựng kinh tế gia đình; và tương thân tương ái giúp đỡ nhau thoát nghèo". Chị Nguyễn Thị Bình- Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Chánh đề nghị "Dự án tiếp tục tập huấn để quỹ VSLA được nhân rộng trên địa bàn, vì đây là mô hình rất phù hợp giúp tiết kiệm, tạo nguồn vốn để phát triển sinh kế hộ".
Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các xã để hỗ trợ các nhóm VSLA vận hành hiệu quả và nhân rộng mô hình, đa dạng đối tượng tham gia.

Một số hình ảnh tập huấn

VSLA 124

Ban quản lý nhóm VSLA thôn Câu Nhi, xã Hải Chánh

VSLA 2 124

VSLA 3 124

Hội viên đã được vay vốn từ quỹ tín dụng VSLA thôn Mỹ Thủy, xã Hải An

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt