MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Thành lập và vận hành Nhóm Tiết kiệm - Vay vốn tại thôn bản (VSLA) - Đoàn kết cùng phát triển

1.jpg

Trong khuôn khổ dự án “Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu trong ngành nông nghiệp và lâm nghiệp của vùng núi Tây Bắc (VM070)”, từ ngày 23/3/2021 đến 01/4/2021, dự án đã thúc đẩy thành lập được 8 nhóm Tiết kiệm Vay vốn thôn bản (VSLA) tại 8 bản dự án thuộc 2 xã Nậm Lầu và Chiềng Pha với sự tham gia của 273 hộ gia đình (trong đó có 106 hộ nghèo và cận nghèo, hơn 86% thành viên là phụ nữ).

2.jpg

Cán bộ dự án bàn giao bộ công cụ vận hành VSLA cho các nhóm

 

Mô hình nhóm tiết kiệm vay vốn tại thôn bản được hình thành sẽ giúp các hộ gia đình nghèo, cận nghèo tạo thói quen tiết kiệm, chủ động, tự đóng góp và chia sẻ nguồn tiết kiệm để tạo nguồn vốn nhỏ trong cộng đồng, hỗ trợ nhau nguồn vốn để phát triển các hoạt động sản xuất trồng trọt và chăn nuôi như tu sửa chuồng trại chăn nuôi/ mua con giống, cây giống, hỗ trợ đầu tư học hành cho con cái.

3.jpg

 

Mô hình tiết kiệm, vay vốn được dự án giới thiệu là một cách làm rất hay, phù hợp với người dân tại bản, vừa giúp cho chị em có một khoản tiết kiệm, vừa giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất, đời sống hàng ngày và tạo ra nhiều thời gian giao lưu, vui vẻ, đoàn kết giữa các chị em”. Thành viên Nhóm tiết kiệm: Hoa ban đoàn kết cùng phát triển – Bản Ngà Phát, xã Chiềng Pha chia sẻ tại buổi họp.

4.jpg

 

Song song với hoạt động tiết kiệm, vay vốn, nhóm VSLA cũng là một mái nhà chung để chị, em phụ nữ, các hộ gia đình có một không gian, một diễn đàn nhằm trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chia sẻ tâm sự về cuộc sống, hỗ trợ cùng phát triển kinh tế, giúp tăng vai trò, tiếng nói cho phụ nữ và tăng tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng thông qua các hoạt động xã hội như thăm hỏi lúa ốm đau, việc hiếu, hỷ... của nhóm.

5.jpg

 

Ngay sau khi thành lập, thành viên của 8 nhóm VSLA đã tiến hành gửi tiết kiệm ngay trong buổi đầu sinh hoạt. Tổng số tiền tiết kiệm đã được huy động trong buổi đầu là 15,300,000đ, đã cho 17 hộ gia đình nghèo/cận nghèo vay với mức vay từ 500,000 đồng đến 1,350,000 đồng để mua cây giống, con giống, phân bón, đóng tiền học cho con và mua gạo ăn. Bên cạnh số tiền tiết kiệm để cho vay, 8 nhóm VSLA cũng đã huy động được 2,135,000đ tiền quỹ xã hội để dành cho các hoạt động thăm hỏi, các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

 

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt