MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

HỘI THẢO TỔNG KẾT DỰ ÁN “NÂNG CAO VỊ THẾ NGƯỜI KHUYẾT TẬT_VM054”

Ngày 22/6/2018 Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) phối hợp với UBND huyện Gio Linh tổ chức hội thảo tổng kết dự án "Nâng cao vị thế Người khuyết tật (NKT)_VM054" giai đoạn hai từ 2015-2018 do Caritas Úc và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) tài trợ. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo UBND huyện, Ban chỉ đạo dự án, lãnh đạo UBND và đại diện NKT và cha mẹ trẻ khuyết tật ở 05 xã dự án cùng các đối tác liên quan.
Qua 3 năm thực hiện, đã có 893 người hưởng lợi trực tiếp và 2646 người hưởng lợi gián tiếp gồm người lớn - trẻ em khuyết tật và thân nhân trên địa bàn 5 xã Gio Mỹ, Gio Hải, thị trấn Gio Linh, Trung Hải, Trung Sơn thuộc huyện Gio Linh. Cụ thể, năm câu lạc bộ người khuyết tật (CLB NKT) được thành lập và sinh hoạt hai tháng/lần với 309 thành viên; 03 nhóm cha mẹ trẻ khuyết tật được thành lập với 48 thành viên; 04 tổ hợp tác sinh kế và hơn 80 hộ được hỗ trợ cải thiện sinh kế hiệu quả. Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ thăm khám và trang cấp dụng cụ phục hồi chức năng (PHCN) cho 60 NKT , trong đó hơn 90% có chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, dự án cũng tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn.v.v hàng năm nhằm xây dựng năng lực của NKT.
Tại hội thảo, đại diện Hội NKT, nạn nhân da cam (NNDC), bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị đã đánh giá cao 5 điểm "được" của dự án gồm: (1) Năng lực và vị thế của tổ chức hội và NKT trên 5 xã dự án được nâng cao theo đúng mục tiêu dự án; kể cả nhóm cha mẹ; (2) NKT đã thể hiện được vị thế và vai trò của mình khi tham gia vào các diễn đàn đối thoại về quyền của NKT; nhiều NKT đã trưởng thành qua tham gia dự án; (3) Qua dự án, chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho các CLB và tạo điều kiện để các CLB hoạt động hiệu quả; (4) CLB NKT được thành lập trong dự án đang là hình mẫu để tiếp tục phát triển Hội NKT ở các cấp; đánh giá cao mô hình 5 CLB ở các xã; (5) Nhận thức của cộng đồng về vai trò và vị thể của NKT cũng như sự tham gia và đóng góp của họ vào trong các hoat động chung, trở thành một đối tác của chính quyền địa phương trong triển khai các hoạt động cơ sở.

Chia sẻ ý kiến tương tự, ông Dương Đức Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, kiêm trưởng ban chỉ đạo (BCĐ) dự án cho rằng "Dự án VM054 đã góp phần nâng cao vị thế của NKT trên địa bàn 5 xã dự án nói riêng và toàn huyện Gio Linh nói chung. Những hoạt động của dự án có tác động toàn diện và bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của toàn huyện. UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã hỗ trợ hoạt động của CLB, duy trì và phát triển kết quả dự án. UBND huyện Gio Linh rất vinh hạnh được phối hợp với Trung tâm SRD tiếp tục thực hiện dự án giai đoạn 3. Mặc dù có nhiều thay đổi trong phương pháp tiếp cận nhưng BCĐ dự án sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất có thể để dự án đạt được kết quả mong đợi theo mục tiêu đề ra."

fn1

Ông Dương Đức Hạnh phát biểu khai mạc hội thảo


Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội thảo, bà Nguyễn Kim Ngân, Giám đốc Trung tâm SRD nhấn mạnh "Trải qua 2 giai đoạn với hơn 6 năm, dự án không chỉ được nhà tài trợ mà còn được đối tác và người hưởng lợi địa phương đánh giá cao về tính thiết thực và hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra là hỗ trợ cải thiện cuộc sống cho NKT và thân nhân để NKT chủ động tham gia và nâng cao vị thế trong cộng đồng. Với những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn 3 tiếp theo từ 6/2018-6/2022, nhà tài trợ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm SRD và UBND huyện Gio Linh thực hiện dự án trên địa bàn 7 xã, trong đó có bổ sung thêm 2 xã mới. Với nền tảng 6 năm phối hợp hiệu quả, Trung tâm SRD mong đợi sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa từ UBND huyện Gio Linh trong thời gian tới".

Một số hình ảnh tại hội thảo:

fn2

Bà Nguyễn Kim Ngân gặp gỡ đại biểu tham gia hội thảo

fn3

Các đại biểu tham gia Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

fn4

Đại diện NKT phát biểu chia sẻ tại Hội thảo

fn5

Đại diện nhóm cha mẹ trẻ khuyết tật phát biểu chia sẻ tại Hội thảo

fn6

Trung tâm SRD ghi nhận sự hỗ trợ của lãnh đạo UBND các xã dự án

fn7

Đối tác địa phương tặng hoa ghi nhận sự hỗ trợ của Trung tâm SRD và nhóm cán bộ dự án

 fn8

Bà Nguyễn Kim Ngân đến thăm tổ sản xuất hương Hi Vọng - CLB NKT xã Trung Sơn

fn9

Bà Nguyễn Kim Ngân đến thăm tổ sản xuất vàng mã Tâm An - CLB NKT xã Gio Mỹ

 

Xem thêm thông tin tại : http://giolinh.quangtri.gov.vn/

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt