MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

HỘI THẢO KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN VM059 TẠI THUẬN CHÂU, SƠN LA NGÀY 23/01/2018

Sáng ngày 23/1/2018, Trung tâm SRD phối hợp cùng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Sơn La và các đối tác liên quan ở các cấp huyện, xã tổ chức thành công Hội thảo khởi động dự án "Bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học nông nghiệp cho nhóm cộng đồng nghèo nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Sơn La " tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của 45 đại biểu là Phó tổng thư ký Liên hiệp Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, TrưởngTrạm Khuyến Nông, Trạm BVTV, Phòng Nông nghiệp huyện Thuận Châu, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, lãnh đạo UBND 2 xã Muổi Nọi, xã Bon Phặng và đại diện người dân tại 8 bản thực hiện dự án.

 Các đại biểu tham dự đã được nghe và trao đổi những thông tin về dự án, mục đích, mục tiêu và mong đợi trong 3 năm thực hiện dự án, nguyên tắc làm việc, thống nhất kế hoạch thực hiện các hoạt động của dự án trong năm 2018, vai trò, trách nhiệm của các đối tác địa phương khi tham gia dự án. Cuối hội thảo, tất cả đại biểu, đặc biệt là lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sơn La, Lãnh đạo LHH Việt Nam, UBND huyện Thuận Châu và UBND xã Muổi Nọi và Bon Phặng đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án giữa Trung tâm SRD với Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sơn La và các đối tác địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, bà Cầm Thị Phong – Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Sơn La rất vui mừng vì dự án về Bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học nông nghiệp sẽ được Trung tâm SRD thực hiện tại huyện Thuận Châu trong 3 năm nhằm bảo tồn và phát triển sự đa dạng sinh học nông nghiệp nơi đây. Bà cũng nhấn mạnh rằng sẽ cố gắng tham mưu với UBND tỉnh Sơn La cũng như các Sở ngành liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hoạt động dự án được thực hiện hiệu quả, kết nối với các đơn vị chức năng để phối hợp với dự án nếu cần thiết.

 Ông Bạc Cầm Khuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu đã chia sẻ rằng cá nhân ông cũng như các lãnh đạo khác của UBND huyện Thuận Châu rất cam kết và sẽ tạo mọi cơ chế tốt nhất để dự án được tổ chức và thực hiện thuận lợi. Ông cũng kêu gọi và chỉ đạo các Ban ngành liên quan của huyện như Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Đoàn Thanh niên huyện và đặc biệt là UBND 2 xã dự án sẽ chủ động kết nối với nhau, cùng cán bộ Trung tâm SRD thúc đẩy, hỗ trợ và đồng hành cùng người dân tại 8 bản thực hiện thật tốt các mô hình của dự án.

 Ông Lê Duy Tiến- Phó Tổng thư ký Liên hiệp các Hội KH và KT Việt Nam đã chia sẻ tại hội thảo về Trung tâm SRD là một tổ chức hoạt động chuyên nghiệp, có uy tín và đạt được nhiều thành tích trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực về nông nghiệp, biến đổi khí hậu, thực thi lâm luật và quản trị rừng. Liên hiệp Hội KH và KT Việt Nam rất tin tưởng dự án triển khai trong 3 năm sẽ đem lại kết quả có ý nghĩa, có nhiều mô hình sinh kế phù hợp có thể nhân rộng sang các xã khác, huyện khác của tỉnh Sơn La.

 Thay mặt cho SRD, bà Nguyễn Kim Ngân – Giám đốc Trung tâm đã nhấn mạnh về những mong đợi cụ thể của dự án sau 3 năm gồm: Tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo để hướng tới an ninh lương thực; Cải thiện hệ thống sản xuất lương thực đa dạng và ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu; Tăng khả năng ra quyết định cho đồng bào dân tộc, đặc biệt là phụ nữ trong việc quyết định và lựa chọn những mô hình sinh kế phù hợp theo hướng đa dạng sinh thái cho gia đình họ. Các hoạt động của dự án cần bám sát với các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, tận dụng các lợi thế sẵn có trong cộng đồng để triển khai thực hiện dự án có hiệu quả nhất.

 Bà Ngân cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những đại biểu tham gia hội thảo và tin tưởng rằng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sơn La cũng như các Ban ngành từ cấp tỉnh đến cấp huyện và UBND 2 xã dự án sẽ cùng Trung tâm SRD phối hợp ,đồng hành, làm việc chặt chẽ trong 3 năm tới cũng như tương lai sau này để cùng đóng góp tích cực hơn , hiệu quả hơn vào chiến lược giảm nghèo của tỉnh Sơn La.

Cuối hội thảo, Bà Nguyễn Kim Ngân và ông Dương Gia Định – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sơn La đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án, trước sự chứng kiến của tất cả các đại biểu tham dự.

 

ki ket 1

 

ki ket 2

Bà Nguyễn Kim Ngân và Ông Dương Gia Định ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án

 

Ba Cam Thi Phong

 Bà Cầm Thị Phong - Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Sơn La chia sẻ tại Hội thảo

 

Ong Bac Cam Khuyen

 Mr. Bac Cam Khuyen -Vice Chairman of Thuan Chau District People's Committee shares at the workshop

 

Ong Duong Gia Dinh

 Ông Dương Gia Định - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc hội thảo

 

chup anh luu niem

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt