MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

NHỮNG KỶ NIỆM KHÓ QUÊN CỦA TÔI VỚI SRD

Hàng năm, SRD chào đón nhiều tình nguyện viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới (Mỹ, Úc, Anh, ...) đến làm việc. Bằng kiến thức, kinh nghiệm, lòng nhiệt tình, họ đã góp phần không nhỏ giúp SRD thực hiện các chương trình, dự án, sáng kiến phục vụ cộng đồng.

Dưới đây là lời chia sẻ của ông Simon James, một tình nguyện viên đến từ Úc sau một năm làm việc với SRD.

Xin được trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

NHỮNG KỶ NIỆM KHÓ QUÊN CỦA TÔI VỚI SRD

Tôi đã có cơ hội làm việc với SRD hơn 01 năm theo chương trình Tình nguyện viên vì Sự phát triển Quốc tế của chính phủ Úc. Được cộng tác cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tài năng của SRD thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi.

Tôi thực sự ấn tượng với những thành tựu mà SRD đạt được với những tác động mạnh mẽ và tích cực mà SRD đã tạo ra cho cộng đồng và xã hội, chẳng hạn như: xây dựng các mô hình sinh kế bền vững và kết nối các doanh nghiệp xã hội với nhóm phụ nữ nghèo đơn thân làm chủ hộ để tiêu thụ sản phẩm; tăng cường sự tham gia của các nhóm cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng vào quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam; hỗ trợ 5 tỉnh xây dựng các Kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Hồng.

Với vai trò là Cán bộ Hỗ trợ chương trình Nông nghiệp thông minh với khí hậu, tôi đã hỗ trợ SRD thực hiện các hoạt động dự án nhằm năng cao quyền năng cho các nhóm dễ bị tổn thương như: cộng đồng nông thôn nghèo, phụ nữ, và người khuyết tật.

Tôi đã có cơ hội tham gia và hỗ trợ SRD trong việc phát triển các dự án mới giúp người dân phát triển sinh kế bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tôi rất ấn tượng khi thấy SRD đã áp dụng kinh nghiệm của mình vào nhiều lĩnh vực đa dạng như: năng lượng bền vững, du lịch dựa vào cộng đồng, hình thành các doanh nghiệp xã hội, v.v.

Tôi cũng đã hỗ trợ SRD thực hiện vai trò là thành viên nòng cốt của Nhóm công tác về Biến đổi Khí hậu trong vận động chính sách về các vấn đề biến đổi khí hậu tác động đến Việt Nam và những người hưởng lợi của SRD. Ngoài ra, tôi còn được cùng SRD tham gia tích cực vào các sự kiện quốc gia cũng như xây dựng các tài liệu vận động chính sách.

Được đi thăm các địa điểm dự án của SRD là một trải nghiệm rất đáng nhớ của tôi trong suốt thời gian làm việc với SRD. Tôi được trực tiếp gặp gỡ những người hưởng lợi, chứng kiến kết quả cụ thể mà SRD đã mang đến cho cộng đồng nghèo.

Tôi còn có dịp đến thăm các dự án tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên được nghe những câu chuyện sinh động về công việc của SRD giúp thay đổi cuộc sống và nhận thức của người dân địa phương. Tôi nhớ sự quyết tâm của một người hưởng lợi từ dự án bằng cách duy trì mô hình sản xuất mật ong an toàn nhằm cải thiện sinh kế bền vững cho các hộ nuôi ong ở xã Động Đạt. Tôi cũng sẽ không quên niềm tin và sự nhiệt huyết của những người nông dân xóm Đồng Nghè với cây dược liệu "Lá khôi" – một mô hình sinh kế mới đầy tiềm năng.

Tôi cũng may mắn được tham gia vào một sự kiện đặc biệt mà SRD tổ chức cho cộng đồng người khuyết tật 9NKT) ở tỉnh Quảng Trị. Tôi đã thực sự được truyền cảm hứng khi gặp gỡ nhóm NKT, được nghe họ chia sẻ những câu chuyện của bản thân thông qua cuộc thi ảnh "Chúng tôi nói về chúng tôi". Tất cả đã giúp tôi nhận ra rằng, SRD đã thật sự giúp họ vượt qua những thách thức trong cuộc sống.

Tất cả những kỉ niệm ấy càng khiến tôi thêm trân trọng khoảng thời gian làm việc tại SRD. Một năm trôi qua quá nhanh! Xin được chúc mừng SRD về những thành tựu ấn tượng mà SRD đã đạt được trong năm 2017 và xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới SRD trong năm 2018 sắp tới!

James Simon – Tình nguyện viên quốc tế đến từ Úc

 

26168332 1756632014412104 8676718549704185525 n

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt