MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Giám đốc SRD tham dự UNCCD – COP 13 tại Trung Quốc

Sa mạc hóa và các tác động kèm theo là vấn đề nghiêm trọng đối với hệ sinh thái toàn cầu, được xem như là "Căn bệnh Ung thư của Trái đất". Bà Monique Barbut, thư ký Điều hành Ban Thư ký Công ước Liên Hợp Quốc về chống sa mạc hóa (UNCCD) cho biết, hàng năm có đến 20% diện tích đất nông nghiệp bị giảm thiểu chất lượng trên toàn thế giới do tinh trạng sa mạc hóa gây ra. Trong gần 2 năm vừa qua, đã có 20 quốc gia tuyên bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán, và năm 2017 có tới 810 triệu dân số cần viện trợ lương thực mà hạn hán là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.
Trong các ngày từ 06-16/9/2017 tại Ordos, Nội Mông, Trung Quốc đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 13 các bên tham gia "Công ước Liên Hợp Quốc về chống sa mạc hóa" (UNCCD – COP 13) với sự hiện diện của đại diện chính thức từ 196 quốc gia tham gia công ước, hơn 20 tổ chức quốc tế, và khoảng 1,400 đại biểu. Bà Vũ Thị Bích Hợp – Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD), là đại biểu đại diện cho khối dân sự xã hội ở Việt Nam được mời tham dự sự kiện cấp cao quan trọng này.
Tại kỳ họp lần này, 113 quốc gia đã đồng ý cần phải xác định rõ những mục tiêu cụ thể nhằm gia tăng diện tích đất được phục hồi và ngăn chặn tình trạng suy giảm chất lượng đất hiện đang là vấn đề lớn ảnh hưởng đến hơn 1/3 quỹ đất trên toàn thế giới.
Khung Chiến lược mới của UNCCD giai đoạn 2018-2030 được xem là cam kết cấp toàn cầu tổng thế nhất với nỗ lực phục hồi tính hiệu quả của hệ sinh thái trên vùng đất bị sa mạc hóa, cải thiện sinh kế cho hơn 1,3 tỷ người, cũng như giúp làm giảm những tác động của hạn hán lên các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.
Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị này, một phiên đối thoại mở giữa các đại biểu cấp cao của UNCCD với lãnh đạo của các tổ chức xã hội dân sự (CSOs) khắp các châu lục cũng đã được tổ chức với chủ đề "Đất và Khí hậu". Bà Monique Barbut, thư ký Điều hành UNCCD cho rằng, sự tham gia của CSOs trong việc thực hiện Công ước là rất quan trọng bởi họ làm việc trực tiếp và gần gũi với các bên liên quan tại cộng đồng, từ đó có thể giúp làm cầu nối giữa chính phủ và cộng đồng địa phương. Bà Vũ Thị Bích Hợp từ SRD, đại diện cho nhóm CSO thuộc khu vực châu Á, đã trình bày những thiệt hại nặng nề gây ra bởi thiên tai tại Ấn Độ và Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh rằng, hiện nay, hầu hết các quốc gia tại châu Á đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và tình trạng đất đai bị sa mạc hóa. Bằng việc chia sẽ một số sáng kiến và các dự án phát triển sinh kế theo hướng thích ứng với BĐKH đang được thực hiện tại các vùng nông thôn ở Việt Nam, bà Vũ Thị Bích Hợp cũng đã khuyến nghị UNCCD cần nghiên cứu để đưa những bài học kinh nghiệm tốt từ các tổ chức phi chính phủ (NGO) vào Khung Chiến lược của UNCCD giai đoạn 2018-2030, cũng như bổ sung các CSOs vào Quỹ chống sa mạc hóa đất đai (LDN funding).
Ngoài việc thúc đẩy tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống sa mạc hóa và giảm thiểu tác động của hạn hán, COP - UNCCD, cơ quan quyết sách cao nhất của Công ước được tổ chức hai năm một lần còn có nhiệm vụ xem xét và phê chuẩn tư cách quan sát viên của COP – UNCCD cho các tổ chức liên chính phủ, các tổ chức CSOs cũng như đại diện của khối tư nhân.
Là một tổ chức thuộc khối CSO tại Việt Nam được chính thức công nhận tư cách quan sát viên của UNCCD, SRD cam kết sẽ tiếp tục theo đuổi các mục tiêu chiến lược được UNCCD đề ra bằng cách áp dụng các sáng kiến và kinh nghiệm thực tiễn nhằm góp phần cải thiện cuộc sống của những cộng đồng nghèo dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu và tình trạng sa mạc hóa ở Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững.

Nguồn ảnh: Từ website chính thức của UNCCD-COP 13

 

toàn canh

Toàn cảnh phiên khai mạc với bài phát biểu chào mừng của bà Monique Barbut, thư ký Điều hành UNCCD

 

 monique

Bà Monique Barbut, thư ký Điều hành UNCCD, phát biểu tại phiên Đối thoại mở với khối Xã hội dân sự (CSO)

 

Mrs Hop

 

7-compressed

Bà Vũ Thị Bích Hợp – SRD, cùng lãnh đạo các tổ chức xã hội dân sự (CSOs) tham gia phiên đối thoại

 

kí hiệu

Các đại biểu tham dự phiên Đối thoại Mở thuộc khối Xã hội dân sự (CSO) cùng nhau thể hiện biểu tượng "Sáng kiến Khăn tay Xanh"

 

6-compressed

Thông điệp của ngài António Guterres, Tổng thư ký Liên hiệp quốc, gửi đến UNCCD-COP 13 

 

sa mạc

Quang cảnh phiên thảo luận bàn tròn về vấn đề sa mạc hóa đất đai

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt