MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Sản phẩm nhang sạch không hóa chất của tổ hợp tác sản xuất nhang “Hy vọng” – Câu lạc bộ người khuyết tật xã Trung Sơn

Theo số liệu thống kế của Bộ LĐ-TBXH (tháng 6/2015), Việt Nam có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số. Tại huyện Gio Linh (Quảng Trị), gần 7 nghìn người trên tổng số gần 73 nghìn dân là người khuyết tật.

Hỗ trợ tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật là một trong những ưu tiên của SRD, để không chỉ giúp họ cải thiện điều kiện kinh tế, thoát nghèo mà còn có cơ hội hòa nhập vào cuộc sống một cách bình đẳng, từ đó, góp phần giảm thiểu những rào cản hòa nhập xã hội đối với người khuyết tật.

Tổ hợp tác sản xuất nhang không hóa chất của Câu lạc bộ Người khuyết tật xã Trung Sơn (Gio Linh, Quảng Trị) là một mô hình hiệu quả mà SRD đang hỗ trợ triển khai tại địa phương.

SRD xin mời các bạn cùng tìm hiểu mô hình này.

Sản phẩm nhang sạch không hóa chất của tổ hợp tác sản xuất nhang "Hy vọng" – Câu lạc bộ người khuyết tật xã Trung Sơn

1. Đôi nét về Tổ hợp tác sản xuât nhang Hy Vọng
Câu lạc bộ Người khuyết tật (CLB NKT) xã Trung Sơn, huyện Gio Linh là một trong hai CLB được thành lập mới vào năm 2015 trong giai đoạn 2 của dự án "Nâng cao vị thế Người khuyết tật" do tổ chức Caritas Úc và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) tài trợ thông qua Trung tâm Phát trển Nông thôn Bền vững (SRD). Tuy mới thành lập, nhưng các thành viên của CLB rất năng nổ nhiệt tình. Nhận thấy tiềm năng thị trường sử dụng nhang tại địa phương, CLB đã mạnh dạn đề xuất dự án hỗ trợ hình thành tổ hợp tác sản xuất nhang sạch của NKT, vừa tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập cho thành viên NKT trong CLB, lại vừa tạo không khí gần gũi, gắn kết giữa các thành viên trong CLB.

Huong

Sau khi xây dựng đề án tổ hợp tác, được dự án hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, trang thiết bị cũng như hướng dẫn quản lý tài chính, đến tháng 08/2016, Tổ hợp tác sản xuất nhang Hy Vọng thuộc Câu lạc bộ Người khuyết tật (CLB NKT) xã Trung Sơn chính thức đi vào hoạt động. Tổ gồm có 9 thành viên là những NKT có chung sở thích xây dựng mô hình sản xuất cho CLB NKT, đồng thời có cam kết và trách nhiệm thông qua việc đóng cổ phần hoạt động ban đầu cho Tổ là 1,5 triệu đồng/người. Lợi tức thu được sau khi trừ chi phí sản xuất, một phần trích lại cho CLB sẽ được chia theo ngày công lao động và chi trả hàng tháng cho các thành viên tổ. Ngoài 9 thành viên chủ chốt, một số thành viên khác của CLB NKT cũng có thể tham gia với vai trò là người lao động, tham gia vào các công đoạn khác nhau, vừa làm việc, họ vừa trò chuyện với nhau một cách vui vẻ, cởi mở.

2. Nguyên liệu sản xuất nhang:
Với định hướng ban đầu của Tổ sản xuất là làm nhang sạch nên nguyên liệu sản xuất nhang hầu hết có nguồn gốc tự nhiên, hoàn toàn không sử dụng phẩm màu, hóa chất tẩm vào bột áo nhang. Hiện tại, Tổ sản xuất chỉ làm nhang thẻ với 2 loại nhang chính là nhang Quế và nhang Trầm:
- Nhang Quế có nguyên liệu chính làm từ bột gỗ quế. Cây Quế sau khi tách vỏ xuất khẩu qua nước ngoài, phần thân cành lá được xay nhuyễn thành bột gọi là bột gỗ Quế. Trong bột gỗ Quế có một lượng tinh dầu Quế thẩm thấu vào bột rất tốt cho sức khỏe khi đốt, giúp thư giãn và thông đường hô hấp.
- Nhang Trầm có nguyên liệu chính làm từ trầm hương, một loại gỗ có giá trị cao, có mùi hương rất đặc trưng, mùi hương bay xa và lưu hương rất lâu, có tác dụng tốt hơn cả hương quế.
Tăm nhang được làm từ tre/lồ ô chẻ nhỏ, thường bó thành 10.000 que/bó. Hiện tại, Tổ sản xuất tận dụng nguồn tăm sẵn có trên trên thị trường để tiết kiệm được thời gian sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng các cây nhang làm ra.
3. Quy trình sản xuất nhang:
Quy trình sản xuất nhang Quế thẻ và nhang Trầm thẻ hoàn toàn giống nhau ở các bước thực hiện, chỉ khác nhau về nguyên liệu chính khi phối trộntạo mùi hương cho nhang là bột quế hay bột trầm. Dưới đây là quy trình sản xuất nhang Quế thẻ của Tổ hợp tác sản xuất nhang Hy Vọng.
Sơ đồ quy trình sản xuất nhang Quế thẻ của Tổ sản xuất nhang Hy Vọng

ảnh sơ đồ

Qui trình để làm một thẻ nhang quế trải qua các bước sau:
- Bột áo nhang hòa với nước lạnh được cho vào máy để trộn đều và ủ tạo thành bột ẩm đủ độ, trong đó thành phần chủ yếu là bột quế hoặc bột trầm tùy theo loại nhang, chất kết dính là bột bời lời, được tạo thành từ cây bời lời mà người ta thường gọi là keo. Bột ẩm đủ độ được chia thành từng phần và sau đó đem cân.

San pham huong VM054- Tiếp theo, các phần bột ẩm được cho vào máy đạp, đút từng tăm nhang qua máy để bắn ra từng cây nhang.

san pham huong 3- Các cây nhang này được phơi nắng trên giá đến khi khô sẽ được đóng vào bao có nhãn mác của Tổ hợp tác. Việc phơi nắng giúp nhang không bị mốc mà vẫn đảm bảo tinh chất thảo mộc trong nhang không bị bay mất, giữ được mùi hương của nhang. Thời gian phơi thường từ 3 – 7 ngày, tùy theo điều kiện thời tiết.

san pham huong 4
4. Kết quả bước đầu
Tuy mới đi vào hoạt động chưa được bao lâu, nhưng với sự hỗ trợ từ dự án và sự ủng hộ của chính quyền địa phương, nhang của Tổ làm ra được người dân trong vùng tin tưởng mua và sử dụng, tạo thu nhập trung bình 100.000 đồng/ người/ngày cho các thành viên tham gia sản xuất. Đây là bước khởi đầu tốt, là lộc xanh báo hiệu cho sự đơm hoa kết trái trong tương lai không xa. Các thành viên của Tổ đang tiếp tục tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ với các nguồn tiêu thụ nhang tại địa bàn các xã lân cận, cũng như hoàn thiện dần về tổ chức, quản lý và vận hành tổ đảm bảo minh bạch, phù hợp để làm bước đệm cho việc mở rộng quy mô sản xuất, tạo niềm tin và việc làm cũng như thu nhập cho nhiều NKT hơn nữa trong thời gian tới, như chính cái tên của nhóm – Tổ hợp tác sản xuất nhang "Hy Vọng".
Thông tin liên hệ:

Biển hiệu

Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD)
Số 56, ngách 19/9 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 043 9436678/76
Fax: 043 9436449
Website: www.srd.org.vn
Facebook: www.facebook.com/srdvietnam

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt