MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

TỔNG KẾT NĂM 2 DỰ ÁN “BẢO VỆ KHÍ HẬU VÀ RỪNG NGẬP MẶN, KẾT HỢP CẢI THIỆN THU NHẬP CHO CÁC CỘNG ĐỒNG DỄ BỊ TỔN THƯƠNG”

Dự án “Bảo vệ khí hậu và rừng ngập mặn kết hợp với cải thiện thu nhập cho các cộng đồng dễ bị tổn thương (VM069)” được Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững (SRD) thực hiện trên địa bàn Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và Ban Quản lý phòng hộ Tam Giang của tỉnh Cà Mau với mục tiêu tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học, phát triển rừng ngập mặn góp phần thúc đẩy quá trình hấp thụ Carbon, tăng cường khả năng chống chịu với khí hậu, đảm bảo sinh kế bền vững và hoà nhập xã hội cho các cộng đồng nghèo và dễ bị tổn thương ở Đồng bằng sông Cửu Long từ năm 2021.

Anh CM 1

 

Các đại biểu tham gia cuộc họp tổng kết

 

 

Sau 2 năm triển khai thực hiện, với sự ủng hộ lớn của cộng đồng dân cư và sự phối hợp chặt chẽ của đối tác địa phương trong suốt quá trình triển khai các hoạt động, dự án đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực.

Với mục tiêu chia sẻ thông tin, kết quả các giải pháp của dự án đến đông đảo người dân, các cơ quan có liên quan nhằm nhân rộng và tạo diễn đàn chia sẻ giữa cộng đồng, cơ quan nhà nước, nhà khoa học với các bên liên quan khác. Tổ công tác Dự án VM069 đã phối hợp với trung tâm SRD tổ chức cuộc họp tổng kết năm thứ hai dự án vào ngày 13 tháng 03 năm 2023 tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Anh CM 2

 

 

Toàn cảnh cuộc họp

 

Về phía địa phương, cuộc họp trân trọng được đón tiếp ông Trần Văn Thức - Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh kiểm tổ trưởng tổ công tác dự án; bà Trần Thị Kiều Yến – Tỉnh ủy viên, chủ tịch Hội LHPN tỉnh Cà Mau; ông Lý Minh Kha – Phó giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau; ông Nguyễn Quang Khải – Phó trưởng ban, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang; ông Lê Hoài Phương – Phó phòng nông nghiệp huyện Ngọc Hiện cùng đại diện UBND hai xã Đất Mũi, Tam Giang Đông, cán bộ phối hợp thực hiện dự án và đại diện người hưởng lợi từ Tổ tự quản lâm nghiệp cấp ấp, nhóm sở thích nông dân.

Về phía đơn vị thực hiện, có bà Vũ Thị Bích Hợp – Chủ tịch hội đồng quản lý, Giám đốc trung tâm SRD; Quản lý dự án VM069 cùng cán bộ chương trình, điều phối hoạt động dự án.

Anh_CM_3.jpg

 

Chủ trì cuộc họp: Bà Vũ Thị Bích Hợp - Giám đốc trung tâm SRD, ông Trần Văn Thức – Phó giám đốc, tổ trưởng tổ công tác, bà Trần Thị Kiều Yến – Chủ tịch Hội LHPN Cà Mau

 

 

Phát biểu khai mạc, ông Trần Văn Thức – PGĐ Sở NN&PTNT đã đánh giá rất hài lòng và chúc mừng dự án với các kết quả đã đạt được trong năm 2 của dự án. Lãnh đạo sở cũng tin tưởng rằng, với sự ủng hộ và phối hợp tốt của Sở cùng các đối tác địa phương và người dân địa phương trong suốt thời gian vừa qua, dự án đã mang lại nhiều tác động tích cực đến công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển sinh kế người dân tại VQG, BQL RPH. Các kết quả đạt được của dự án sẽ là cơ sở rất tốt để cùng xây dựng và phát triển các giai đoạn tiếp của dự án. 

Anh_CM_4.jpg

 

Ông Lý Minh Kha – Phó giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau phát biểu

 

“Tôi đánh giá hiệu quả của các hoạt động của dự án trong năm 2 đã tốt hơn năm 1 rất nhiều. Các kết quả thành công của dự án cũng rất tốt, hỗ trợ Vườn trong công tác tuyên truyền, phối hợp quản lý bảo vệ rừng, sinh kế của người dân được cải thiện. Đặc biệt như mô hình tôm 2 giai đoạn được đông đảo người dân hưởng ứng, nhân rộng bước đầu cho các kết quả tích cực. Để đạt được các kết quả trên, chúng tôi đánh giá rất cao các nỗ lực của cán bộ dựa án trung tâm SRD, hội LHPN tỉnh trong quá trình triển khai tại địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với các đơn vị để có các đánh giá, điều chỉnh các hạn chế, sẵn sàng phối hợp triển khai các hoạt động có ý nghĩa, đáp ứng được tiến độ dự án, cũng như trách nhiệm với người dân” – ông Lý Minh Kha, Phó Giám đốc VQG Mũi Cà Mau chia sẻ các đánh giá về hoạt động năm 2 của dự án.

 

Anh_CM_5.jpg

 

Ông Nguyễn Quang Khải – Phó BQL RPH Tam Giang chia sẻ trong cuộc họp

 

 

Báo cáo kết quả phần lâm nghiệp tại BQL RPH Tam Giang, ông Nguyễn Quang Khải – Phó BQL RPH Tam Giang cho rằng: các hoạt động của dự án đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của thành viên 7 tổ lâm nghiệp, người dân địa phương trong lâm trường. Trong năm 2022, dự án đã hỗ trợ BQL trồng mới 5 ha và trồng bổ sung 27.45 ha rừng ngập mặn. Các diện tích này sẽ đóng góp và có ý nghĩa rất lớn với công tác phục hồi, phát triển rừng của BQL. Sau 2 năm thực hiện dự án, trách nhiệm của người dân trong phối hợp, quản lý bảo vệ rừng ngập mặn được nâng cao rõ rệt, các mô hình sinh kế dưới tán rừng mở ra một số định hướng mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Anh_CM_6.jpg

 

Đại biểu chia sẻ trong cuộc họp

 

Anh_CM_7-1.jpgAnh_CM_7-2.jpg

 

Đại diện UBND xã Đất Mũi và xã Tam Giang Đông chia sẻ trong cuộc họp

Anh_CM_8-1.jpgAnh_CM_8-2.jpg

Đại diện người hưởng lợi của dự án chia sẻ trong cuộc họp

 


Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã thảo luận, đánh giá nhiều hoạt động của dự án đã mang lại nhiều kết quả tích cực, ý thức của người dân trong bảo vệ rừng được nâng cao. Bên cạnh đó, còn một số mô hình sinh kế vẫn chưa mang lại hiệu quả cao do tình hình thời tiết ngày càng thất thường, dẫn đến rủi ro trong quá trình thí điểm các mô hình sinh kế. Một số ý kiến đề xuất nhiều giải pháp sinh kế mới hiệu quả hơn để áp dụng trong thời gian tới và 14 hoạt động lớn trong năm còn lại của dự án sẽ được triển khai được đại biểu thống nhất cao. Trong đó, ưu tiên nâng cao nhận thức và tìm giải phát sinh kế bền vững để hỗ trợ người dân có điều kiện phát triển kinh tế dưới tán rừng ngập mặn.

Anh_CM_9.jpg

Bà Vũ Thị Bích Hợp phát biểu tổng kết cuộc họp

 

 

Phát biểu tổng kết cuộc họp, bà Vũ Thị Bích Hợp – Giám đốc trung tâm SRD gửi lời cảm ơn đến sự phối hợp, hỗ trợ của các đối tác địa phương và sự ủng hộ của người dân trong thời gian thực hiện dự án. Trong thời gian tới cần tiếp tục duy trì và phát triển các kết quả đã đạt được sau 2 năm thực hiejetn, đặc biệt là các mục tiêu liên quan đến bảo vệ phát triển rừng, tăng cường trữ lượng carbon rừng ngập mặn, vận động chính sách bên cạnh các mục tiêu về sinh kế. Các kết quả đã đạt được là điều kiện rất lớn để dự án có thể tiếp tục đề xuất nhà tài trợ hỗ trợ để triển khai các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của dự án./.

 

 

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt