MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

TẬP HUẤN CÀ CHUA THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG

TẬP HUẤN CÀ CHUA THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG

 

Tiếp nối các chuỗi hoạt động xây dựng mô hình thí điểm góp phần đảm bảo sinh kế người dân và nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học trong khuôn khổ dự án "Xây dựng năng lực kỹ thuật và đẩy mạnh hợp tác trong công tác bảo tồn loài Vượn đen tuyền tại Việt Nam và bảo vệ những vùng rừng trọng yếu thông qua cải thiện sinh kế, nâng cao công tác quản trị rừng tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái ("MCC SHCA") và Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La (MLNR), tỉnh Sơn La, Việt Nam", từ ngày 03/03/2023 đến ngày 4/3/2023, cán bộ SRD đã phối hợp với cán bộ địa bàn của FFI và Phòng Nông nghiệp huyện Mường La triển khai tập huấn canh tác cà chua thân thiện với môi trường cho bà con nông dân tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Với mục tiêu phát triển sinh kế ổn định cho các cộng đồng sống gần rừng để bà con yên tâm bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, Dự án đã lập kế hoạch hỗ trợ các hộ gia đình xây dựng các mô hình trình diễn về canh tác rau củ trái vụ, như cà chua, bí xanh, khoai tây, chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn sinh học, kết nối thị trường. Kết quả của các mô hình sẽ được làm hình mẫu để bà con học tập, thông qua chính quyền địa phương các cấp để nhân rộng trong các cộng đồng.

Tại buổi tập huấn, ông Lù Văn Quý, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mường La  đã trực tiếp hướng dẫn bà con về lý thuyết và thực hành dưới sự hỗ trợ từ cán bộ kỹ thuật của Hợp tác xã Thành Công. Bà con đã được trực tiếp chọn cây giống và trồng ngay trên đồng ruộng dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ của cán bộ khuyến nông. Phương pháp "cầm tay chỉ việc" này sẽ được áp dụng trong suốt vụ canh tác, từ trồng, đến chăm sóc, quản lý sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản và kết nối thị trường. Kết thúc buổi tập huấn, 100% bà con nông dân đều hiểu và thực hành được phương pháp làm đất, bón phân, chọn cây con, trồng và chăm sóc cà chua mới trồng.

Một số hình ảnh lớp tập huấn:

Tp_hun_A_1.jpg

Hình 1: Cán bộ dự án kiểm tra hiện trường trước ngày tổ chức tập huấn

 

Tp_hun_A_2.jpg

Hình 2: Ông Lù Văn Quý đang giới thiệu lý thuyết canh tác cà chua

 

 

Tap huan A 3

Hình 3: Người dân thực hành trồng cà chua trên đồng ruộng

 

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt